Vitamin B1 là gì? Vai trò và các loại thực phẩm chứa vitamin B1

Vitamin B1 là gì?

Vitamin B1 là 1 trong 13 loại vitamin thiết yếu hàng ngày cho cơ thể còn được gọi là Thiamine. Nó có vai trò quan trọng trong việc vận hành các chức năng của hệ tim mạch, hệ nội tiết và hệ tiêu hóa.Và  đặc biệt là việc tạo thành năng lượng cho cơ thể. Thiamine có nhiều trong thực phẩm hàng ngày như các loại nấm men, ngũ cốc, các loại đậu, cá, thịt . Theo như USDA (Hiệp hội nông nghiệp Hoa Kỳ) một người trưởng thành cần 1.2 mg/ ngày đối với nam và 1.1 mg/ ngày đối với nữ để các bộ phận trong cơ thể hoạt động bình thường.

vitamin-b1
Vitamin B1

Biểu hiện của việc thiếu Thiamine

Vitamin B1 có vai trò thiết yếu trong cơ thể của chúng ta. Khi thiếu Thiamine cơ thể bạn sẽ có một số biểu hiện sau:

  • Biếng ăn, giảm cân và mệt mỏi
  • Các vấn đề liên qua đến hệ tiêu hóa: tiêu chảy, viêm đại tràng
  • Các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh, suy giảm trí nhớ, stress, hay cáu gắt.
  • Các vấn đề tim mạch

Các loại thực phẩm chứa Vitamin B1

Thiamine được tìm thấy nhiều ở các nấm mem, tao biển, các loại đậu. Rau xanh, thịt cũng có một lượng tương đối ít Thiamine. Dưới đây là 10 loại thực phẩm có chứa nhiều Thiamine mà bạn có thể gặp trong thực phẩm hàng ngày.

thuc-pham-chua-thiamine
Các loại thực phẩm chứa VitaminB1

Men dinh dưỡng

2 muỗng canh: 9,6 mg (640%)

Rong biển

1 cup rong biển: 2,66 mg (216%)

Hạt hướng dương

1 cup: 2,0 mg (164%)

Hạt Macadamia

1 cup: 1,6 mg (132%)

Đậu đen

1/3 cup khô, hoặc khoảng 1 cup nấu chín: .58 mg (48%)

Đậu lăng

1/3 cup khô, hoặc khoảng 1 cup nấu chín: .53 mg (44%)

Đậu nành

1/3 cup khô, hoặc khoảng 1 cup nấu chín: .53 mg (44%)

Đậu trắng

1/3 cup khô, hoặc khoảng 1 cup nấu chín: .53 mg (44%)

Đậu xanh

1/3 cup khô, hoặc khoảng 1 cup nấu chín: .42 mg (36%)

Gan bò

350 gram  nấu chín: 0,32 mg (26%)

Vai trò của vitamin B1

Thiamine được tìm thấy nhiều ở các nấm mem, tao biển, các loại đậu. Rau xanh, thịt cũng có một lượng tương đối ít Thiamine. Dưới đây là 10 loại thực phẩm có chứa nhiều Thiamine mà bạn có thể gặp trong thực phẩm hàng ngày.

1. Duy trì quá trình trao đổi chất trao đổi chất

Thiamine tham gia vào quá trình tạo ra ATP (phân tử năng lượng) có chức năng vận chuyển năng lượng đến những nơi cần thiết để tế bào sử dụng. Thiamine giúp chuyển hóa carbohydrate thành glucose, đó là nguồn năng lượng mà các tế báo sử dụng để cơ thể hoạt động bình thường. Thiamine cũng giúp phá vỡ protein và chất béo.. Sau khi ăn một thứ có chứa thiamine, nó được vận chuyển trong máu và huyết tương và sau đó được sử dụng bởi các tế bào để chuyển đổi năng lượng.

Duy trì quá trình trao đổi chất

2.  Bảo vệ hệ thần kinh

Thiamine đặc biệt cần thiết cho một hệ thống phản ứng enzyme gọi là pyruvate dehydrogenase, hoạt động để oxy hóa đường mà chúng ta ăn. Nếu không có đủ “nhiên liệu” từ thực phẩm để hệ thần kinh hoạt động, chúng ta có thể bị tổn thương thần kinh có thể gây khó khăn trong việc di chuyển, học hỏi và ghi nhớ thông tin.Thiamine cũng giúp ích cho sự phát triển vỏ myelin, quấn xung quanh dây thần kinh để bảo vệ chúng khỏi những tổn thương

3.     Hỗ trợ hệ thống tim mạch

Cung cấp đầy đủ thiamine cho  cơ thể là điều cần thiết để sản xuất chất dẫn truyền thần kinh được gọi là acetylcholine. Điều này được sử dụng để chuyển tiếp thông điệp giữa các dây thần kinh và cơ bắp, trái tim. Để duy trì chức năng tim và nhịp tim được khỏe mạnh, các dây thần kinh và cơ bắp sử dụng năng lượng cơ thể để giữ tín hiệu cho nhau. Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng Thiamine có thể hữu ích trong việc chống lại bệnh tim vì nó giúp duy trì chức năng tâm thất khỏe mạnh và giúp điều trị suy tim

4.     Tăng cường khả năng miễn dịch

Thiamine giúp duy trì các cơ bắp dọc theo của đường tiêu hóa, nơi có nhiều hệ thống miễn dịch. Sức khỏe đường  tiêu hóa rất quan trọng đối với sự hấp thụ thiamine vì đường tiêu hóa khỏe mạnh cho phép cơ thể giải phóng các chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, được sử dụng để tăng cường khả năng miễn dịch và bảo vệ bạn khỏi bị bệnh. Thiamine giúp tiết acid hydrochloric, điều cần thiết cho việc tiêu hóa hoàn toàn các hạt thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng.

tang-cuong-kha-nang-mien-dich

5.     Ngăn chặn rối loạn não

Thiamine giúp thu hẹp khoảng cách giữa kết nối não / cơ thể. Nó có thể giúp bảo vệ chống lại một loại tổn thương não gọi là hội chứng tiểu não. Nó cũng được sử dụng để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

6.     Tăng cường  khả năng học tập

Thiamine là một vitamin quan trọng để tăng cường tập trung, năng lượng, chống lại stress mãn tính và có thể ngăn ngừa mất trí nhớ. Các nghiên cứu đã liên kết thiếu hụt thiamine với các vấn đề về học tập và giữ lại thông tin.

7.     Giúp Giữ Tâm trạng Tích cực

Thiamine cải thiện khả năng chịu đựng stress của cơ thể, đó là lý do tại sao vitamin B thường được gọi là vitamin “chống stress”. Thiếu năng lượng có thể góp phần vào tâm trạng và động lực kém. Thiamine là cần thiết để tăng cường tâm trạng của bạn và để bảo vệ chống trầm cảm và lo lắng vì những tác động tích cực của nó trên não.Thuốc có thể ngăn ngừa viêm và giúp duy trì chức năng não khỏe mạnh chịu trách nhiệm cho việc ra quyết định trong não. Chức năng thần kinh khỏe mạnh là rất quan trọng để kiểm soát căng thẳng và lo lắng và thúc đẩy tâm trạng của bạn

tam-trang-tich-cuc
Ngăn ngừa stress

8.     Giúp ngăn ngừa vấn đề về thị lực

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiamine có thể giúp bảo vệ chống lại các vấn đề về thị lực như đục thủy tinh thể.