GIẢI MÃ 6 CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

Cách tri mụn đầu đen ở mũi Thumb

Không đau nhức hay dễ để lại thâm sẹo như mụn viêm, nhưng mụn đầu đen được xem là vị khách cứng đầu nhất, dù có làm thế nào cũng không thể loại bỏ hoàn toàn. Vì lẽ đó, trong giới làm đẹp thường truyền tai nhau những cách trị mụn đầu đen ở mũi như: lột, nặn, xông mặt… nhưng liệu các phương pháp đó có thực sự hiệu quả? Bài viết này, Đẹp14 sẽ “mổ xẻ” chi tiết thực-hư các phương pháp đó để công cuộc giải quyết mụn đầu đen sẽ… toàn thắng!

HIỂU ĐÚNG VỀ MỤN ĐẦU ĐEN VÀ SỢI BÃ NHỜN

Trước tiên, bạn có đang lầm tưởng sợi bã nhờn trên mũi là mụn đầu đen không? Bởi lẽ, cả mụn đầu đen và sợi bã nhờn đều là những chấm đen nên mọi người thường nhầm lẫn giữa chúng. Tuy nhiên, mụn đầu đen sẽ xuất hiện ở bất kỳ đâu kể cả trên cơ thể, nhưng sợi bã nhờn chỉ tập trung ở những khu vực tiết nhiều dầu – đặc biệt là mũi, cằm và trán.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 1
Làn da vừa có mụn đầu đen và sợi bã nhờn. Mụn đầu đen sẽ có kích thước to hơn và nhô lên khỏi bề mặt da. Trong khi sợi bã nhờn có kích thước nhỏ hơn.

Mụn đầu đen có kích thước to và nhô lên trên bề mặt da và xuất hiện riêng lẻ. Trong khi sợi bã nhờn lại xuất hiện thành vùng lớn. Tuy kích thước sợi bã nhờn không to nhưng lại mọc sâu vào trong lỗ chân lông. Khi sờ lên vùng da có sợi bã nhờn, bạn có thể chỉ cảm nhận bề mặt da hơi sần sùi, đôi khi là bằng phẳng ở một số làn da.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 2
Đây là sợi bã nhờn khi chưa bị oxy hóa. Có hình dáng như sợi chỉ “trồi” trên bề mặt da.

Đối với mụn đầu đen, bạn nên loại bỏ chúng ra khỏi da càng sớm càng tốt. Vì mụn đầu đen sẽ to dần theo thời gian, gây phá vỡ cấu trúc da và dẫn đến nguy cơ để lại sẹo cao. Trong khi đó, sợi bã nhờn tuy để lại chấm đen trên da nhưng lại vô hại, không nhất thiết phải tìm mọi cách để loại bỏ chúng.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI 1: NẶN MỤN

Như đã chia sẻ, nếu chấm đen trên mũi là mụn đầu đen bạn hãy nặn chúng đi. Tuy nhiên, bạn nên tìm đến các kỹ thuật viên có tay nghề, các bác sĩ da liễu để tránh việc nhiễm trùng và hình thành sẹo sau khi nặn mụn. Trong trường hợp này, khi nhân mụn được lấy đi đồng nghĩa với việc mụn đầu đen đã được trị dứt điểm.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 3
Đây là hình ảnh nặn mụn đầu đen. Nhân mụn to nhưng nông.

Nếu đó là mụn đầu đen, bạn cũng có thể nặn chúng đi. Tuy nhiên, các sợi bã nhờn thường có phần rễ cắm sâu vào lỗ chân lông nên thường sẽ dùng khá nhiều lực. Việc đè ép lực quá mạnh sẽ khiến cấu trúc da bị tổn thương, các sợi collagen đứt gãy. Hơn thế nữa, dù bạn có dùng lực thế nào sợi bã nhờn vẫn sẽ quay lại vì đây là cơ chế bình thường của da (đặc biệt thể hiện rõ ở người da dầu).

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI 2: MIẾNG DÁN LỘT MỤN

Khi đã xác định được đốm đen trên mũi là mụn đầu đen thì những miếng dán lột mụn sẽ không thể nào loại bỏ được chúng. Vì kích thước to nên những miếng dán lột mụn thông thường khó có thể kéo nhân mụn ra khỏi bề mặt da.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 4
Sợi bã nhờn bám trên bề mặt miếng dán lột mụn.

Khi những chấm đen trên mũi chỉ là các sợi bã nhờn mảnh mai thì miếng dán lột mụn lại hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều miếng dán trên thị trường có chất lượng không tốt đã khiến nhiều người tiêu dùng thất vọng vì… “không lột ra được gì!”. Sử dụng những loại keo dán có độ dính quá cao sẽ vô tình làm hỏng lớp màng bảo vệ da, khiến da suy yếu dần và dễ gây tình trạng kích ứng. Miếng dán lột mụn cũng chỉ giải quyết tạm thời các chấm đen và chúng sẽ sớm quay lại trong nay mai.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI 3: XÔNG MẶT

Mọi người vẫn thường nghĩ lỗ chân lông cũng có đặc tính gặp lạnh thì co – gặp nóng thì giãn như các món đồ vật thông thường. Tuy nhiên, giới chuyên môn nói rằng lỗ chân lông không có hệ cơ bắp nên không thể phình to hoặc thu nhỏ dễ dàng như thế được. Thế nên, việc các tín đồ làm đẹp truyền tai nhau rằng: Xông mặt để làm mở lỗ chân lông, bài thải độc tố và giảm mụn đầu đen – sợi bã nhờn… là chưa có cơ sở khoa học.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 5
Xông mặt bằng máy chuyên dụng sẽ hạn chế việc nhiệt độ quá cao khiến da bị kích ứng.

Bên cạnh đó, khi da tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài và liên tục sẽ khiến da dễ mất độ ẩm và dẫn đến tình trạng khô – bong – tróc. Những người da dầu khi bị mất độ ẩm sẽ vô tình kích thích da tiết thêm dầu và tình trạng mụn đầu đen hay sợi bã nhờn sẽ trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chườm khăn ấm hoặc dùng máy xông chuyên biệt lên vùng da có mụn đầu đen trước khi nặn mụn. Điều đó sẽ làm mềm da giúp việc nặn mụn trở nên thuận tiện hơn.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI 4: DÙNG MÁY RỬA MẶT

Hiện tượng sử dụng máy rửa mặt đã trở thành xu hướng làm đẹp trong những năm gần đây. Làm sạch sâu hơn vào lỗ chân lông mà tay thường khó thể làm được là điều mà các tín đồ làm đẹp thường nghe khi nhắc đến máy rửa mặt. Thật vậy, nếu tìm mua được loại máy rửa mặt chất lượng, bạn sẽ giảm thiểu được tình trạng mụn, hiển nhiên trong đó sẽ có mụn đầu đen và sợi bã nhờn.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 6
Các dòng máy rửa mặt Foreo Luna 2 Facial Cleansing Brush cho riêng từng loại da
Cách tri mụn đầu đen ở mũi 7
Máy rửa mặt Sunmay Facial Cleansing Brush.

Bởi lẽ, nguyên lý hình thành mụn là do tạp chất, bã nhờn tích tụ trong lỗ chân lông cộng thêm sự hoạt động quá mức các loại vi khuẩn. Khi hạn chế được bụi bẩn và tạp chất, lỗ chân lông sạch và thông thoáng đồng nghĩa với việc mụn cũng được suy giảm. Tuy nhiên, máy rửa mặt chỉ là công cụ giúp ngăn ngừa và hỗ trợ trị mụn. Máy rửa mặt dù có sử dụng đến công suất cao nhất cũng không đủ lực để làm bong nhân mụn đầu đen vốn có ra khỏi da. Đối với sợi bã nhờn, bạn sẽ thấy các chấm đen ít đi và nhạt dần sau thời gian kiên trì sử dụng.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI 5: TẨY TẾ BÀO CHẾT

Lớp tế bào chết là nguyên nhân của nhiều vấn đề da như: gây bít tắc lỗ chân lông rồi gây mụn, khiến da tối màu, cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng của các sản phẩm dưỡng da… Vì vậy dù có bị mụn hay không, bạn vẫn nên tẩy tế bào chết thường xuyên từ 1-2 lần mỗi tuần.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 9
Sữa rửa mặt tẩy tế bào chết Facial Scrub của DHC

Ngày nay, giới làm đẹp có nhiều cách tẩy tế bào chết khác nhau. Truyền thống sẽ là dùng các sản phẩm tẩy tế bào chết như sữa rửa mặt. Hoặc đó là các sản phẩm để trên da trong một khoảng thời gian nhất định để các chất tẩy tế bào chết hóa học tự hoạt động. Hay sản phẩm bôi thoa ngoài da có các thành phần AHA/BHA. Đối với làn da chỉ có mụn đầu đen hay sợi bã nhờn, bạn có thể tùy ý lựa chọn ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 10
Serum Outsmart Acne Clarifying Treatment chứa công thức Penta-Acid giúp giảm tất cả các loại mụn của Murad

Các phương pháp tẩy tế bào chết ngoài việc dọn dẹp da chết thì còn có khả năng tiêu sừng. Những nhân mụn đầu đen sẽ bị các hoạt chất AHA/BHA làm tiêu tan dần theo thời gian. Đến thời điểm nhất định, nhân mụn đầu đen sẽ dễ dàng bong ra khỏi da mà không cần phải tốn quá nhiều sức lực để nặn ra.

Đối với sợi bã nhờn, các chất tẩy tế bào chết sẽ giúp làm tan các liên kết lipid và tạo ra sự thông thoáng trong lỗ chân lông. Khi đó, các sợi bã nhờn dần tiêu biến để lại bề mặt mũi nhẵn mịn.

CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN Ở MŨI 6: DÙNG MẶT NẠ ĐẤT SÉT

Mặt nạ đất sét là “người bạn thân” của làn da dầu. Mặt nạ đất sét, mặt nạ bùn, mặt nạ tro núi lửa… là những sản phẩm có chức năng hút sạch lượng dầu thừa vương trong lỗ chân lông. Vì vậy, đắp mặt nạ đất sét mỗi tuần 1 đến 2 lần sẽ giúp làm sạch sâu lỗ chân lông và giảm sợi bã nhờn hiệu quả. Nếu bạn chỉ xuất hiện sợi bã nhờn ở một số khu vực nhất định, như mũi thì có thể đắp mặt nạ đất sét ở riêng vùng cần thiết từ 2-3 lần.

Cách tri mụn đầu đen ở mũi 11
Mặt nạ đất sét Mini Pore Waterclay Mask của Laneige.
Cách tri mụn đầu đen ở mũi 12
Mặt nạ đất sét Rare Earth Deep Pore Cleansing Masque của Kiehl’s

Mặc dù không đem đến hiệu quả lập tức lên mụn đầu đen, nhưng khi lỗ chân lông thông thoáng bạn sẽ ngăn ngừa được tình trạng mụn hiệu quả.

Nói tóm lại, 6 cách trị mụn đầu đen và sợi bã nhờn thường được lan truyền trong giới làm đẹp là: Nặn chúng ra, dùng miếng dán lột mụn, xông mặt, dùng máy rửa mặt, tẩy tế bào chết và đắp mặt nạ đất sét. Mỗi cách đều có ưu – nhược điểm riêng và phù hợp với tùy vấn đề da. Điều quan trọng là bạn phải xác định những chấm đen trên da là mụn đầu đen hay sợi bã nhờn.