Mụn ẩn tuy không để lại nhiều cảm giác đớn đau, cũng khó phát hiện nhưng sự hiện diện của “vị khách” này thật chẳng ai muốn. Mụn ẩn trở thành điểm khuyết của lớp nền hoàn hảo và là nỗi kích thích khi vô tình để bạn tay chạm khẽ. Song, trả giá cho việc táy máy đó là làn da đầy vết thâm và có thể là sẹo rỗ. Muốn sở hữu làn da mịn màng không tỳ vết thật không khó. Sau đây là 3 cách trị mụn ẩn hiệu quả mà bạn có thể áp dụng…

MỤN ẨN LÀ GÌ?

Các cách trị mụn ẩn hiệu quả chỉ phát huy công dụng khi bạn xác định đúng tình trạng da hiện tại. Nói cách khác, nếu nhầm lẫn mụn ẩn với các loại mụn khác (ví dụ như mụn đầu trắng) thì dù bạn có áp dụng cách trị mụn ẩn của Đẹp14 giới thiệu cũng trở nên vô tác dụng.

Vậy mụn ẩn dưới da là gì? Thay vì có phần nhân trồi lên bề mặt như mụn mủ viêm sưng, thì mụn ẩn lại nằm ẩn dưới da. Một số người sẽ cảm thấy đau nhức ở khu vực xuất hiện mụn ẩn dưới da. Thật ra, đây là loại mụn do bít tắc lỗ chân lông, nhưng nếu không xử lý đúng chúng sẽ dẫn đến nhiều vấn đề da nghiêm trọng khác. Ví dụ như để nhân mụn quá lâu sẽ khiến lỗ chân lông phình to và sau này rất khó có thể quay về trạng thái ban đầu.

NHỮNG LƯU Ý VỀ VIỆC TRỊ MỤN ẨN

Nếu như mụn viêm sưng đó có thể dùng gel trị mụn cấp tốc để giải quyết và quá trình điều trị chỉ vỏn vẹn trong vài ngày thì cách trị mụn ẩn hiệu quả lại cần nhiều thời gian hơn. Cũng như đã chia sẻ, bạn phải xác định đúng loại mụn mới có phương pháp điều trị thích đáng. Vì vậy, bạn không thể dùng các sản phẩm chấm mụn viêm sưng lên các nốt mụn ẩn. Như thế không những không có tác dụng, mà còn khiến da bị bỏng rát vì các hoạt tính mạnh mẽ của các sản phẩm trị mụn cấp tốc.


Vì nhân mụn không trồi lên bề mặt da nên hầu hết các sản phẩm trị mụn ẩn sẽ hoạt động bằng cách tiêu sừng. Nói cách khác, các hoạt chất sẽ làm mỏng đi lớp sừng trên bề mặt da, đồng thời đẩy nhân mụn lên trên. Tất nhiên, quá trình này sẽ mất khoảng thời gian nhất định và cần phải có sự kiên trì và kết hợp các bước dưỡng da hợp lý. Nói cách khác, để trị mụn ẩn hiệu quả thì chỉ trong mong vào một sản phẩm duy nhất thì khó có thể đạt được kết quả như kỳ vọng.


Nhiều người thường có sai lầm rằng, dùng sản phẩm trị mụn ẩn sẽ khiến mặt nổi lên rất nhiều mụn. Quan niệm đó không chính xác, vì các quá trình đẩy mụn sẽ diễn ra từ từ và khi nhân mụn “trồi” lên trên bề mặt da thì chúng cũng sẽ tự bong ra mà không cần quá nhiều sức lực để nặn. Nếu bạn dùng các sản phẩm khiến da lập tức nổi nhiều mụn thì có lẽ sản phẩm đó không hợp với da bạn, hoặc bạn đã sử dụng không đúng cách.

3 CÁCH TRỊ MỤN ẨN HIỆU QUẢ MÀ BẠN NÊN THỬ NGHIỆM

1. Có nên nặn mụn ẩn không?

a. Không nên nặn mụn ẩn vì:

Không. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm nặn mụn, không có các dụng cụ chuyên biệt đã được tiệt trùng kỹ lưỡng, không có các sản phẩm sơ cấp cứu để giải quyết các vấn đề phát sinh… Vì mụn ẩn khiến làn da trở nên lồi lõm nên rất dễ kích thích nhiều người tự ý nặn bằng tay trần thậm chí là chưa qua vệ sinh sạch sẽ. Do nhân mụn ẩn nằm chìm dưới da nên việc xử lý sẽ phức tạp và khó hơn những loại mụn thông thường khác.


Khi cố gắng nặn mụn với trình độ chuyên môn chưa vững cùng các dụng cụ thô sơ, bạn có thể không nặn được nhân mụn ra mà còn khiến da bị tổn thương. Dấu hiệu đầu tiên đó là xuất hiện những tụ máu bầm và tạo thành vết thâm. Nặng nề hơn là sẹo lồi hoặc sẹo rỗ sau khi nặn mụn ẩn không đúng cách. Hoặc một số trường hợp nhiễm trùng, khiến mụn ẩn chuyển biến thành tình trạng khác phức tạp và nguy hiểm hơn.

b. Nên nặn mụn ẩn vì:

Nặn mụn là cách trị mụn ẩn nhanh nhất, vì nhân mụn được lấy ra và để lại bề mặt da nhẵn mịn. Vì nhân mụn ẩn nằm dưới bề mặt da nên bạn cần phải nắm rõ kỹ thuật mới có thể dễ dàng lấy chúng ra mà không hề để lại di chứng. Ví dụ như các kỹ thuật viên sẽ dùng một chiếc dao hoặc kim nhọn rạch một đường nhỏ trên vùng bị mụn ẩn để mở đường cho nhân mụn dễ đi ra. Tuy nhiên, kỹ thuật này đòi hỏi phải có tay nghề cao cùng các dụng cụ vô trùng nên bạn khó có thể tự thực hiện tại nhà.

Nặn mụn là cách trị mụn ẩn hiệu quả và nhanh chóng, song bạn cần tìm đến những trung tâm có uy tín và các kỹ thuật viên có tay nghề giúp bạn thực hiện. Ngoài tay nghề thành thạo và các dụng cụ an toàn ra, tại các trung tâm còn thực hiện nhiều bước chăm sóc để làm mềm da trước khi tiến đến quá trình nặn mụn. Bên cạnh đó, tại các trung tâm uy tín bạn sẽ được thực hiện thêm các bước chăm sóc đặc biệt sau nặn mụn để vết thương mau lành và không để lại sẹo. Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ và chuyên viên sau nặn mụn là điều nên lưu ý để vết thương mau liền sẹo và không để lại thâm.

2. Sử dụng mỹ phẩm có phải là cách trị mụn ẩn hiệu quả?

Được bao bọc bởi lớp da bên trên nên các loại mỹ phẩm thông thường khó có thể tiếp cận được nhân mụn. Vì vậy, bạn nên sự dụng các loại mỹ phẩm thuộc nhóm đặc trị để việc trị mụn ẩn hiệu quả hơn. Tùy thuộc vào độ nhạy cảm, vấn đề da và công thức – nồng độ của các hãng mỹ phẩm nên kết quả sẽ không giống nhau giữa mỗi người và mỗi lúc. Mặc dù vậy, bạn vẫn nên kiên trì vì khó có loại mỹ phẩm nào có thể ngay lập tức khiến mụn ẩn biến mất chỉ với một vài lần sử dụng.

Cụ thể hơn, trong mỹ phẩm nên có các thành phần giúp tiêu sừng hoặc làm sạch lỗ chân lông. Tiêu sừng để lớp da chết dày cỗi mỏng đi để nhân mụn ẩn có thể dễ dàng trồi lên trên bề mặt và tự động bong ra khỏi da. Những thành phần làm sạch lỗ chân lông sẽ tiêu nhỏ nhân mụn, đồng thời ngăn ngừa mụn ẩn và các loại mụn khác xuất hiện. Và các thành phần đó là:

AHA, bao gồm Glycolic acid, Lactic acid, Citric acid, Mandelic acid… sẽ giúp phá vỡ các liên kết các tế bào chết trên bề mặt da, giúp da sạch thoáng và hỗ trợ mạnh mẽ trong quá trình tiêu sừng trị mụn ẩn.

BHA. BHA là nhóm tẩy tế bào chết có khả năng tan trong dầu, giúp làm sạch lỗ chân lông và tiêu nhỏ nhân mụn từ bên trong. Ngành mỹ phẩm có rất nhiều loại BHA khác nhau, tuy nhiên Salicylic acid là loại được dùng phổ biến trong nhóm sản phẩm không kê toa.

Retinol hoặc Retinoid. Nhóm thành phần này có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào mới và đẩy các tế bào chết già cỗi ra khỏi bề mặt da. Chính vì đặc tính đó, nhân mụn ẩn cùng các tế bào non trẻ sẽ được đẩy dần lên bề mặt da, đem đến kết quả trị mụn ẩn hiệu quả.

Outsmart Acne Clarifying Treatment của Murad sở hữu công nghệ Penta acid với sự kết hợp của 5 loại hoạt chất:  Salicylic acid, Lysophosphatidic acid, Hydroxydecanoic acid, Sebacic acid và Glycolic acid. Công thức này vừa làm tan các nhân mụn ẩn bên trong và làm sạch lỗ chân lông hiệu quả.

Advanced Acne And Wrinkle Reducer của Murad có chứa Retinol, Glycolic acid và Salicylic acid. Các hoạt chất kết hợp sẽ đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới, tiêu sừng trên bề mặt và làm thông thoáng lỗ chân lông.


3. Xông mặt

Một trong những cách trị mụn ẩn hiệu quả mà phổ biến nhất trong giới làm đẹp là: Xông mặt. Mặc dù phương pháp này vẫn gây tranh cãi về hiệu quả thực tiễn nhưng một số người vẫn thấy sự cải thiện nhất định. Bởi lẽ, nhiều người nghĩ rằng hơi nước sẽ làm mềm da cùng nhiệt độ cao sẽ giúp đẩy nhân mụn dễ dàng di chuyển lên trên bề mặt da hơn.


Bạn có thể sử dụng máy xông mặt chuyên dụng hoặc dùng các phương pháp thủ công truyền thống để xông mặt. Cụ thể là, dùng một bát nước nóng và trùm khăn bông để hứng hơi nước bốc lên trên da. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nhiệt độ để tránh hơi nước quá nóng khiến da bị bỏng. Bên cạnh đó, không nên thực hiện xông mặt quá thường xuyên vì hơi nước nóng sẽ khiến da dễ khô hơn.

Tóm lại, mụn ẩn là loại mụn có nhân mụn nằm chìm bên trong bề mặt da. Vì vậy cách trị mụn ẩn hiệu quả nhất là làm tiêu sừng trên bề mặt và thúc đẩy đưa nhân mụn lên trên da bằng các loại mỹ phẩm có hoạt chất chuyên biệt. Nặn mụn ẩn cũng là một trong những phương pháp hiệu quả, nhưng bạn cần đến các trung tâm uy tín để thực hiện để tránh các trường hợp đáng tiếc. Bên cạnh đó, giới làm đẹp cũng truyền tai nhau về việc hiệu quả của việc xông mặt trong việc điều trị mụn ẩn.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *